Được giới thiệu từ 2018, Sau thời gian chạy thử nghiệm. Từ 25/06/2019, chế độ gửi và mở email tự hủy (Confidential Mode) trong Gmail cho doanh nghiệp sẽ được mở cho tất cả người dùng. Với tính năng này, người dùng có thể tự chọn thời gian tự hủy hoặc giới hạn quyền truy cập email sau khi đã gửi.

Khi gửi email ở chế độ Confidential, người dùng có thể chọn thời hạn xem, để email tự hủy hoặc có cần mật khẩu để mở. Khi đặt thời gian hết hạn, thời hạn có thể là 1 ngày tới 5 năm. Tính năng này dùng được với mọi nhà cung cấp dịch vụ email vì mail nhận được thực ra không phải một email bảo mật mà là một đường dẫn tới máy chủ Google, khi người nhận click vào, Google sẽ yêu cầu đăng nhập để xác nhận.

Nếu gửi nhầm hoặc muốn hủy việc gửi, bạn có thể mở email trong hộp thư gửi đi (Sent) và chọn nút Remove access. Vì thực tế mail nằm trên máy chủ Google chứ không phải trong hộp mail của bạn nên người gửi có thể kiểm soát việc người nhận xem được mail hay không mọi lúc.

Theo Google giải thích: “Vì người gửi có thể yêu cầu xác thực bổ sung thông qua tin nhắn văn bản để xem nội dung email nên phương pháp này cũng giúp bảo vệ dữ liệu ngay cả khi tài khoản email của người nhận đã bị tấn công”.

Cách sử dụng chế độ bảo mật Confidential Mode

Các Admin G Suite có thể lựa chọn bật tắt chế độ Confidential Mode cho người dùng trước khi tính năng được triển khai cho tất cả người dùng vào ngày 25/6 tới đây bằng cách truy cập Apps (ứng dụng) > G Suite > Settings for Gmail (cài đặt cho Gmail) > User settings (cài đặt người dùng) và lựa chọn các tùy chọn Disable (vô hiệu hóa) hoặc Enable now (beta) (kích hoạt phiên bản beta) hoặc Enable when the feature is in general availability (kích hoạt khi tính năng này khả dụng) .

Chế độ Gmail Confidential Mode sẽ được triển khai trên tất cả các phiên bản G Suite bắt đầu kể từ ngày 25/6 tới đây. Hiện tại, người dùng Gmail vẫn có thể áp dụng phương án bảo mật gmail 2 lớp bằng số điện thoại để bảo vệ tài khoản của mình, còn nếu chưa có tài khoản gmail theo tên miền, các bạn tiến hành đăng ký gmail cho doanh nghiệp để sở hữu tài khoản riêng cho doanh nghiệp.

Cách gửi email tự hủy trong Gmail

Tính năng này hiện có trên cả bản webmail, ứng dụng iOS và Android của Gmail. Để gửi mail tự hủy trên Gmail phiên bản web, bạn chỉ cần tạo thư mới bình thường, sau đó click biểu tượng chiếc khóa như trong ảnh dưới đây.

Khi đó màn hình lựa chọn thời gian hết hạn hoặc yêu cầu mật khẩu để xem mail sẽ hiện ra.

Với người dùng di động, sau khi tạo mail mới, bạn chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở góc và tìm lựa chọn Confidential Mode để mở ra màn hình lựa chọn chi tiết.

Lưu ý: Khi email được gửi ở chế độ Confidential thì nó sẽ không nằm trong inbox của người nhận

Cách nhận email bảo mật

Để nhận email bảo mật, người dùng Gmail phải sử dụng phiên bản mới nhất. Khi email bảo mật đến bạn sẽ thấy nút Forward bị tắt và có biểu ngữ giải thích tính năng này. Ngoài ra, nó vẫn trông giống như một email tiêu chuẩn. Và khi email hết hạn, văn bản biến mất hoàn toàn.

Nếu sử dụng ứng dụng email của bên thứ ba, thay vì nhìn thấy tin nhắn, họ sẽ thấy một liên kết ở dạng yêu cầu mở tin nhắn trong trình duyệt.

Dù cách gửi mail này khá an toàn nhưng người nhận hoàn toàn có thể chụp ảnh màn hình email. Nhiều người cũng lo ngại khả năng tấn công lừa đảo lợi dụng tính năng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *